103 lượt xem

Thí sinh không thể dự thi THPT quốc gia do mưa lũ được đặc cách tốt nghiệp?

Những thí sinh ở Hà Giang và Lai Châu không thể dự thi THPT quốc gia năm 2018 do mưa lũ sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét phương án xét đặc cách.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT)
TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT)

Chiều ngày 27.6, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tại sự kiện, đại diện Bộ GD-ĐT đã giải đáp nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến các khâu tổ chức kỳ thi, đặc biệt là hướng giải quyết cho những thí sinh ở Hà Giang và Lai Châu, vì điều kiện mưa lũ không đến được điểm thi.

Theo những thông tin từ UBND tỉnh Lai Châu, toàn tỉnh vắng 47 thí sinh trong buổi thi sáng 25.6. 9 học sinh bị kẹt ở vùng lũ sáng dù được lực lượng quân sự đưa ra điểm thi nhưng vẫn chậm 1 giờ đồng hồ. Tại Hà Giang cũng có thí sinh không thể đến dự thi do mưa bão.

Trả lời về vấn đề này, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), ông Mai Văn Trinh cho biết, thời điểm diễn ra kỳ thi, thời tiết tại phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung thuận lợi, giao thông đảm bảo an toàn cho thí sinh đến dự thi đầy đủ, đúng giờ. Tuy nhiên ở một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn, lũ quét, gây sạt lở, ách tắc giao thông tại một số tuyến đường khiến không ít thí sinh không thể đến điểm thi đúng theo kế hoạch.

Thí sinh không thể dự thi THPT quốc gia do mưa lũ được đặc cách tốt nghiệp?
Thí sinh không thể dự thi THPT quốc gia do mưa lũ được đặc cách tốt nghiệp?

Như thông tin được Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa tin trước đó, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trước khi diễn ra ngày thi chính thức tại các địa phương đã hoàn tất, trong đó có các phương án ứng phó với thời tiết và các hiện tượng bất thường. Theo đó các sở, ban, ngành của các địa phương đã chủ động huy động các phương tiện chuyên dụng của Quân đội, Công an, hỗ trợ kịp thời hầu hết các thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Mặc dù địa phương tại 2 tỉnh Lai Châu, Hà Giang đã có những giải pháp tối đa, nhưng vẫn có những thí sinh không đến được địa điểm thi để dự thi. Theo ông Trinh, có thể sẽ xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho những thí sinh này. Tuy nhiên vấn đề này thuộc trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi. Do đó sau khi hội đồng này xem xét sẽ đưa ra hướng giải quyết và có báo cáo lên Bộ.

Như vậy, nếu quyết định này được thực thi thì những thí sinh đã vắng mặt trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 lần này do mưa bão có thể được đặc cách tốt nghiệp và con đường tuyển sinh Cao đẳng, Đại học sẽ rộng mở hơn đối với các em.

Làm gì sau khi đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia?

Thí sinh sau khi nhận được thông báo điểm thi cũng như kết quả tốt nghiệp sẽ bước tiếp theo những lựa chọn của bản thân. Tuy nhiên con đường học lên các cấp bậc cao hơn với những chuyên ngành tiềm năng, tạo cơ hội việc làm sau khi ra trường là ưu tiên của nhiều người.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2018 theo hình thức xét tuyển
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2018 theo hình thức xét tuyển

Y Dược hiện nay là một trong những ngành HOT nhất được đông đảo thí sinh lựa chọn để phát triển tương lai. Đặc biệt khi học tập tại địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM uy tín như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh sẽ có những cơ hội vượt sức tưởng tượng khi không chỉ được lĩnh hội nhiều nhất kiến thức chuyên ngành mà còn có cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường nhờ đảm bảo các tiêu chí “sâu y lý, giỏi y thuật, giàu y đức” theo tôn chỉ mục đích mà Nhà trường đề ra. Điều này nhận được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng và các em có cơ hội nhận được công việc tốt ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Hiện Nhà trường đã ra thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược với 5 mã ngành chính, cụ thể:

  • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)
  • Cao đẳng Hộ Sinh (Mã ngành: 6720303)
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720604)

Thí sinh đáp ứng được điều kiện tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo quy định có thể gửi ngay hồ sơ xét tuyển về địa chỉ Nhà trường để nhận được kết quả sớm nhất.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn