Các điều quan trọng về việc sử dụng vitamin E mọi người đều cần tìm hiểu

Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe và làn da của chúng ta. Dưới đây là những cách sử dụng vitamin E an toàn và tận dụng tối đa các lợi ích của dưỡng chất này.

Đối tượng nào nên sử dụng vitamin E?

Cô Thanh Nga giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết vitamin E có những tác dụng sau:

• Chống viêm và oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào.
  • Tăng cường hệ miễn dịch và tái tạo da.
  • Kết hợp vitamin E với vitamin A có thể điều trị mụn trứng cá.
  • Ngăn chặn quá trình lão hóa da.
  • Hỗ trợ quá trình thụ thai.

Vitamin E cũng có tác dụng tích cực trong quá trình phát triển của thai nhi, giảm nguy cơ sinh non và sảy thai. Trong giai đoạn mang thai, vitamin E cũng được khuyến nghị sử dụng để ngăn chặn tình trạng rạn da. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin E trong giai đoạn này cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng dư thừa có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.

<center><em>Vitamin E có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và làn da của con người.</em></center>
Vitamin E có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và làn da của con người.

Về mặt làm đẹp, vitamin E giúp làn da trở nên mềm mại và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Sự thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến da khô, tóc yếu và rụng. Do đó, vitamin E thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc, đặc biệt là đối với những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi da dễ bị khô và đen sạm.

Phụ nữ sau tuổi 30 thường phải đối mặt với tình trạng nám da, sạm da và xuất hiện nếp nhăn do tốc độ lão hóa da gia tăng. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh có thể gặp phải các vấn đề như bốc hỏa và rối loạn kinh nguyệt. Bổ sung vitamin E một cách đúng đắn có thể giúp cải thiện những tình trạng này.

Với những vai trò và lợi ích trên, những đối tượng sau đây nên xem xét sử dụng vitamin E: những người ở độ tuổi hoạt động tình dục/sinh sản, người có tình trạng da khô, bệnh nhân mắc các vấn đề như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, viêm mạn tính, u nang, u xơ, và những người có chế độ ăn ít chất béo.

Hướng dẫn sử dụng vitamin E đúng cách

DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược nhà trường cho biết: Mặc dù vitamin E mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc sử dụng nó cũng cần tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng phù hợp, tránh việc lạm dụng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, liều lượng vitamin E phù hợp cũng sẽ khác nhau cho mỗi trường hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể:

Đối với da khô, nên sử dụng từ 180 đến 400 UI mỗi ngày.

Trong trường hợp gan nhiễm mỡ, nên sử dụng 800 UI mỗi ngày (có thể kết hợp với Omega-3).

Phụ nữ mang thai nên sử dụng 180 UI mỗi ngày trước hoặc trong 3 tháng đầu thai kỳ để phòng ngừa nguy cơ sảy thai và bảo vệ thai nhi.

Đối với người mắc u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng, vitamin E có thể giúp giảm kích thước u và giảm các triệu chứng không thoải mái. Liều dùng hàng ngày là 800 UI.

Trong trường hợp kinh nguyệt không đều hoặc đau bụng kinh, nên sử dụng vitamin E 400 UI mỗi ngày.

Lưu ý không sử dụng vitamin E ở liều lượng cao và kéo dài thời gian, không vượt quá 800 UI mỗi ngày. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng theo chu kỳ 1-2 tháng, sau đó nghỉ 1 tháng trước khi tiếp tục sử dụng. Nên dùng vitamin E trong hoặc sau bữa ăn để tăng cường hấp thụ.

Đối với mục đích làm đẹp, vitamin E cũng có thể được sử dụng dưới dạng kem dưỡng da, tuy nhiên cần tránh sử dụng quá nhiều để không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

<center><em>Thực phẩm giàu vitamin E</em></center>
Thực phẩm giàu vitamin E

Lưu ý khi sử dụng Vitamin E để đảm bảo an toàn

Vitamin E có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn/nôn mửa, và phát ban nhẹ. Các tình trạng nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện như đau bụng, suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa, dễ bầm tím, chảy máu, và có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Những triệu chứng trên thường giảm đi hoặc hoàn toàn biến mất sau khi ngừng sử dụng vitamin E. Trong trường hợp triệu chứng không giảm sau một khoảng thời gian ngừng sử dụng, việc điều trị cần phải được thảo luận với bác sĩ để xác định nguyên nhân và lập kế hoạch điều trị.

Trong việc sử dụng vitamin E để chống lão hóa, lạm dụng liều lượng có thể gây ra tác dụng ngược, làm tăng quá trình lão hóa thay vì ngược lại.

Ngoài ra, không nên sử dụng vitamin E đồng thời với vitamin K, aspirin, estrogen để tránh tác động không mong muốn và tương tác không lợi.

Nguồn: Tin tức y Dược – rường Cao đẳng Y Dược Pasteur