71 lượt xem

Bộ GD & ĐT nói gì khi đề thi môn Lý và môn Sử bị “lọt” ra ngoài?

Đứng trước nhiều nghi vấn đề thi môn Vật lý và môn Lịch sử bị đưa ra ngoài trước giờ thi kết thúc thì lãnh đạo Bộ GD & ĐT đã có câu trả lời “vừa lòng” thí sinh trên cả nước.

Bộ GD & ĐT nói gì khi đề thi môn Lý và môn Sử bị “lọt” ra ngoài?

Môn Vật lý và Lịch sử có thực sự “lọt”đề như dư luận vẫn đang nghĩ?

Trong buổi họp báo kết thúc Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 chiều nay, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết ông nhận được thông tin phản ánh việc lọt đề môn Vật lý, Lịch sử ra ngoài trước giào thi. Ông cho rằng nếu ra ngoài trước khi làm bài là lộ đề nhưng trên thực tế, đề được đưa lên mạng khi giờ làm bài thi môn đó đã kết thúc, nên không phải lộ đề, điều này không ảnh hưởng kết quả kỳ thi. Theo lịch thi THPT Quốc gia sáng ngày 26/6, thí sinh tham dự môn thi Vật lý ngày 26/6 bắt đầu làm bài lúc 7 giờ 35 và theo quy định thì phần thi này sẽ kết thúc lúc 8 giờ 25. Còn với các thí sinh thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, đến 10 giờ 25 phút mới kết thúc giờ thi. Tuy nhiên, sáng 26/6, khi giờ thi môn Vật lý vừa kết thúc, trên mạng xã hội đã xuất hiện đề thi của môn thi này. Vì vậy, nhiều người đặt nghi vấn, đề thi môn Vật lý bị lọt ra ngoài.

Ngoài môn Vật lý thì trong buổi thi tổ hợp 3 môn Khoa học xã hội sáng nay, đề Lịch sử cũng lọt ra ngoài từ sớm. Theo quy định, cán bộ coi thi chỉ không thu lại đề của thí sinh đối với môn thi cuối cùng của các bài thi tổ hợp hoặc các bài thi độc lập. Nếu thí sinh thi bài thi Khoa học tự nhiên thì sau khi thí sinh thi xong bài thi môn Sinh học thì cán bộ coi thi không thu lại đề cũng như giấy nháp thi của môn Sinh học. Còn nếu thí sinh chỉ thi một số môn thành phần như chỉ thi môn Vật lý thì khi thi xong các em có thể được ra về nhưng không được cầm đề thi ra ngoài.

Môn Vật lý và Lịch sử có thực sự “lọt”đề như dư luận vẫn đang nghĩ?

Theo trang tin tức giáo dục Y Dược cập nhật, Chương V tại điều 22 tại Thông tư số 04/2017 về quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT có ghi rõ: Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài thi trên cùng một Phiếu trả lời trắc nghiệm. Đề thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được phát lần lượt theo từng môn thi thành phần để thí sinh làm bài trong thời gian quy định; ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định. Không thu lại đề thi, giấy nháp của thí sinh thi môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp và của thí sinh thi các bài thi khác của kỳ thi.

“Lọt” đề  nhưng không ảnh hưởng đến kết quả thi

Nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định, liệu có phải do đề thi quá khó nhiều thí sinh đã “luồn” đề thi ra ngoài để dùng sự cứu trợ, liệu rằng ngoài 2 môn này còn có môn nào được đưa ra ngoài trước giờ thi nữa hay không? Chia sẻ về vấn đề này lãnh đạo Bộ Giáo dục nhận định như thông tin trên không được công nhận là lộ đề, đồng nghĩa với việc không ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả thi.

“Lọt” đề  nhưng không ảnh hưởng đến kết quả thi

Cô Hương Lan – giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trước thềm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ đã chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, các hội đồng thi tập huấn kỹ cho các giám thị về công tác coi thi. Chính vì thế sẽ không có khả năng đề thi môn Vật lý và Lịch sử được đưa ra ngoài quá sớm. Trong nguồn thông tin gửi đến báo chí chiều ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn khẳng định không có trường hợp cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Vì thế các thí sinh không cần lo lắng mà cần chuẩn bị để tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 và điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng Đại học, Cao đẳng.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TP HCM