245 lượt xem

Thay đổi xét tuyển vào các ngành khối Quân đội Công an 2021

Khối ngành công an, quân đội đã có điều chỉnh bổ sung phương thức xét tuyển mới để tìm kiếm thí sinh có chất lượng tốt phục vụ cho các ngành đặc thù này.

 

Học viên Quân đội. Ảnh minh họa.

Thay đổi xét tuyển vào các ngành khối Quân đội Công an 2021

Cụ thể theo thông tin cập nhật từ ban biên tập Cao đẳng Dược– Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, đối với trường Học viện Kỹ thuật quân sự, ngoài lấy kết quả nguyện vọng 1 của thí sinh thi tốt nghiệp THPT, học viện này cũng mở rộng đối tượng được ưu tiên xét tuyển để tìm kiếm thí sinh có năng lực học tập tốt vào trường. Sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học, trường cũng sẽ tổ chức thêm một kỳ thi khảo sát riêng bằng hình thức đánh giá năng lực trên máy tính.

“Các em học sinh học bậc phổ thông đạt loai giỏi chứng tỏ quá trình có sự cố gắng, nỗ lực. Đồng thời, các em đạt giải tương ứng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố cũng là sự lựa chọn để có nguồn tuyển tốt hơn”, Đại tá Nguyễn Trọng Lưu, Trưởng Phòng đào tạo Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết.

“17 trường quân đội tuyển gần 5.400 chỉ tiêu. Duy nhất trường Sĩ quan không quân tuyển sinh trình độ Cao đẳng với 70 chỉ tiêu. Có 3 học viện, nhà trường tuyển sinh thí sinh nữ gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự (33 chỉ tiêu); Học viện Quân y (40 chỉ tiêu); Học viện Khoa học quân sự (8 chỉ tiêu).”

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành); các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đại diện Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết: Sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam – nữ (nếu trường có tuyển sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo quân khu. Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, đối với tuyển sinh các ngành đào tạo Công an, năm 2021 cũng có những thay đổi, Học viện Cảnh sát nhân dân xét tuyển cho 5 chuyên ngành đào tạo: Quản lý hành chính về trật tự xã hội; Điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Trinh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội; Trinh sát phòng chống tội phạm ma túy; Kỹ thuật hình sự. Năm nay là năm đầu tiên Học viện Cảnh sát Nhân dân bổ sung thêm phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế, với kết quả học tập THPT đạt loại giỏi.

Điều kiện là chứng chỉ IELTS (Academic) đạt từ 7,5 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên. Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ quốc tế trên trong thời gian sơ tuyển thì thí sinh vẫn được đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về công an đơn vị, địa phương trước ngày 1/6 hoặc trực tiếp nộp tại Học viện Cảnh sát nhân dân trước ngày 1/7. Cùng đó, xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 phải đạt loại giỏi.

Học viện sẽ dành khoảng 75 chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này, chiếm khoảng 15% chỉ tiêu ngành nghiệp vụ Cảnh sát. Số thí sinh này nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng nguồn tuyển, nhất là một số ngành học yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ.

Đại tá Trần Hồng Quang, Trưởng Phòng quản lý đào tạo và bồi dưỡng nâng cao, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: “Nếu như chúng ta có kiến thức ngoại ngữ tốt thì có thể phối hợp trong công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt tội phạm mới nổi, tội phạm hoạt đông xuyên biên giới, hoạt động có tổ chức, giúp cán bộ vững vàng trong công tác chuyên môn của mình”.

Một điểm mới trong công tác xét tuyển vào ngành công an nhân dân năm nay, thí sinh cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học các trường này.

Tuyển sinh 2021, các học viện, đại học khối công an tuyển gần hơn 2.000 chỉ tiêu, giảm khoảng 800 chỉ tiêu so với năm ngoái. Trong đó, Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển số lượng nhiều nhất với 530 chỉ tiêu, Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển 200 chỉ tiêu, trong đó có tới 150 chỉ tiêu hệ ngoài ngành công an.

Thượng tá Lê Sinh Hồi, Trưởng Phòng quản lý đào tạo và bồi dưỡng nâng cao, Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết thêm: “Môn Toán, Lý, Hóa các em đặc biệt chú trọng bởi các môn học trường Phòng cháy chữa cháy không chỉ liên quan đến thể lực mà các môn khoa học tự nhiên cũng rất cần thiết”.

“Đa dạng hóa hình thức tuyển sinh để lựa chọn các em học sinh giỏi. Trong thời gian tới, Cục Đào tạo tham mưu với Bộ Công an ban hành đề án tuyển sinh để lựa chọn học sinh giỏi, tạo bước đột phá trong tuyển sinh đối với học viên tốt nghiệp PTTH vào lực lượng công an” – Thiếu tướng PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo – Bộ Công an nói.

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý có một số tiêu chuẩn quy định riêng trong tuyển sinh công an, quân đội về sức khỏe, chiều cao, cân nặng, hộ khẩu thường trú… để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình đăng ký xét tuyển.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn