237 lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Có biến chứng gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh phổ biến và thường gặp hiện nay ở giới trẻ. Bệnh có nguy hiểm không và có các biến chứng như thế nào?

 Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan bị tích tụ quá nhiều mỡ. Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, chỉ số mỡ chiếm khoảng 5% trọng lượng gan trở lên. So với người bình thường, con số này chỉ chiếm khoảng 2-4% trọng lượng của gan.

Gan nhiễm mỡ có các cấp độ nào?

Gan nhiễm mỡ mức độ 1

Đây là giai đoạn có tỷ lệ người mắc tương đối cao. Khi lượng mỡ tích tụ chưa nhiều, chiếm khoảng từ 5-10% trọng lượng của gan.

Theo tin tức Y Dược nghiên cứu, ở giai đoạn này, chưa có ảnh hưởng nhiều đến chức năng của gan. Không có triệu chứng nào điển hình. Người bệnh phát hiện ra chỉ tình cờ khi đi khám bệnh tổng quát, siêu âm gan.

Các chức năng gan cũng chưa có ảnh hưởng. Để điều trị, bệnh nhân chỉ cần thay đổi lối sống lành mạnh hơn, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên. Hạn chế các tác nhân xấu như: rượu, bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ…

3 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ mức độ 2

Khi bệnh đến giai đoạn 2, lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm khoảng 10-20% trọng lượng của gan. Biểu hiện ra bên ngoài khi người bệnh thường ăn không ngon, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi, buồn nôn, thường xuyên có cảm giác mệt trong người.

Bởi các triệu chứng này khá phổ thông nên nhiều người thường không để ý và bỏ qua. Tạo cơ hội cho bệnh ngày càng phát triển và nặng thêm.

Gan nhiễm mỡ mức độ 3

Là giai đoạn cuối của gan nhiễm mỡ, khi mỡ chiếm khoảng hơn 30% trọng lượng của gan. Nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách, rất dễ có những biến chứng nguy hiểm xảy ra như xơ gan, viêm gan, ung thư gan…

Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này thường rất rõ rệt. Người bệnh sẽ thường bị chán ăn, sút cân, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, tức hạ sườn…

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Có biến chứng gì?

Các chức năng của gan sẽ bị ảnh hưởng khi lượng mỡ bị tích tụ quá nhiều. Khi mới bắt đầu bị bệnh được xem là bệnh lý lành tính. Nhưng nếu không được điều trị sớm, đúng đắn, sẽ dễ dẫn đến biến chứng. Như xơ gan, thậm chí là ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Xơ gan

Giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ:  Khi ở giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ chưa phải là bệnh nguy hiểm. Nhưng khi bị biến chứng xơ gan thì sẽ rất khó điều trị, rất khó khăn. Do đó, khi đã bị mắc gan nhiễm mỡ, bạn cần đi khám bệnh thường xuyên, để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Khi bệnh ở giai đoạn 3, sẽ bắt đầu xuất hiện xơ gan. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục lối sống thiếu lành mạnh, uống rượu, bia…thì chất béo sẽ ngày càng tích tụ trong gan, tàn phá tế bào gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào?

Khi xơ gan càng nặng, nhiều tế bào gan bị tổn thương. Cấu trúc gan bị thay đổi, chức năng của gan bị suy giảm, khó phục hồi. Nếu đến giai đoạn này, vẫn chưa được phát hiện và chữa trị kịp thời. Rất dễ bị ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Ung thư gan

Khi mỡ trong gan bị tích tụ gây nên viêm gan, xơ gan kéo dài, bệnh tình càng nặng hơn. Khi việc điều trị chưa được tốt, tác nhân xấu có tác động. Tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, sẽ tiết ra các chất gây viêm, làm nhiều tế bào gan chết.

Tuy nhiên, việc điều trị bệnh ung thư có nhiều mức độ, phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Khi gan nhiễm mỡ được phát hiện sớm, kích thước khối u còn nhỏ, sẽ dễ điều trị hơn. Nhưng khi bệnh đã đến giai đoạn cuối, chức năng của gan bị suy giảm kiệt quệ, các biểu hiện xuất hiện: vàng da, trướng bụng, vàng mắt…Việc điều trị rất khó, chỉ giảm đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Qua đó, bạn đã nhận được câu trả lời câu hỏi gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Các triệu chứng ra sao rồi phải không? Do đó, việc phòng ngừa gan nhiễm mỡ là rất cần thiết, để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị đúng lúc.