343 lượt xem

Các mốc siêu âm mẹ bầu cần thuộc “làu làu” để sinh con khỏe mạnh

Hiện nay phương pháp siêu âm là phương pháp chuẩn đoán tình trạng sức khỏe hình thái thai nhi chuẩn xác nhất, vậy có những mốc siêu âm nào mẹ bầu cần nhớ trong suốt thai kỳ?

Các mốc siêu âm mẹ bầu cần thuộc “làu làu” để sinh con khỏe mạnh

Theo các nữ Hộ sinh tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi mang thai việc siêu âm cho nhiều giá trị chẩn đoán và giúp bác sĩ phát hiện những bất thường trong quá trình mang thai của sản phụ. Thông thường trong mỗi lần mang thai, tối thiểu sản phụ cần siêu âm 3 lần vào các mốc sau: 11-14 tuần, 18-22 tuần và 30 – 32 tuần. Đây là những mốc siêu âm quan trọng để phát hiện chính xác nhất sức khỏe của thai nhi.

Siêu âm giai đoạn 11-14 tuần

Thời điểm siêu âm từ 11 -14 tuần là khoảng thời gian vàng để bác sĩ chuẩn đoán tuổi thai, ngày dự kiến sinh, đặc biệt để đo độ mờ da gáy để sàng lọc nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward; chẩn đoán số lượng thai, số lượng bánh rau và buồng ối đối với sản phụ mang đa thai; sàng lọc nguy cơ tiền sản giật, bởi lúc này thai nhi đã có đủ hình hài và các bộ phận, một số bất thường có thể được bác sĩ phát hiện từ rất sớm.

Đặc biệt trong khoảng thời gian này các bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm Double test và một số các xét nghiệm sinh hóa khác. Nếu cha mẹ mong ngóng bé trai hay bé gái thì trong gia đoạn này các bác sĩ siêu âm có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể phát hiện được.

Siêu âm giai đoạn 18-22 tuần

Quan trọng không kém so với mốc 12 tuần, khi thai nhi được 18 – 22 tuần tuổi đã có thể di chuyển rất linh hoạt trong buồng tử cung của người mẹ. Nhiều người có thể cảm nhận được thai nhi đang dịch chuyển và “chơi bóng” trong bụng của mình. Thực tế lúc này nước ối đã có nhiều khiến thai nhi chuyển động dễ dàng, mặt khác có thể giúp bác sĩ siêu âm có thể quan sát thai nhi ở nhiều góc độ khác nhau nên phát hiện các bất thường về hình thái rất chuẩn.

Siêu âm giai đoạn 18-22 tuần phát hiện các bất thường thai nhi rất chuẩn

Theo đó, siêu âm giai đoạn này các bác sĩ sẽ thường siêu âm 4D để kiểm tra chi tiết cơ thể, lúc này cha mẹ của bé cũng có thể xem được chi tiết các bộ phận trên mặt của bé. Cụ thể siêu âm mốc 18-22 tuần có thể phát hiện được như sau:

– Kiểm tra tứ chi về độ dài và số lượng xem có gì bất thường, có đầy đủ hay thiếu ngón chân ngón tay nào không.

– Khảo sát các dị tật về não bộ và cột sống.

– Tình trạng của các cơ quan nội tạng khác như tim, phổi, dạ dày… đánh giá dị tật tim thai, dịch bất thường trong khoang màng phổi, trong ổ bụng…

– Đánh giá dị tật ở gương mặt của thai nhi xem có bị sứt môi, hở hàm ếch, có đầy đủ hai tai hay không… Liệt dây thần kinh số 7

Siêu âm giai đoạn 30-32 tuần

Mốc siêu âm giai đoạn 30 – 32 tuần là mốc siêu âm quan trong cuối cùng để một lần nữa bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển của thau và phát hiện các dị tật xuất hiện muộn. Trải qua giai đoạn cuối cùng này thì các mẹ bầu có thể yên tâm “thở phào” để chuẩn bị đón con yêu của mình.

Ngoài ra, mốc siêu âm này cũng là mốc siêu âm 4D cuối cùng để đánh giá thai nhi to hay nhỏ hơn bình thường, kiểm tra ngôi thuận, nước ối,…Bên cạnh việc siêu âm hình thái các cơ quan bộ phận như lần siêu âm mốc 18-22 tuần, lần siêu âm này còn phát hiện các dị tật xuất hiện muộn như nhẵn não, tắc ruột… Vị trí bánh nhau lúc này cũng sẽ được chẩn đoán chắc chắn hơn, xác định rau có bám thấp, che lấp đường ra của thai nhi hay không để xác định việc sản phụ nên đẻ thường hay đẻ mổ. Cuối cùng là xem có sự bất thường nào về bánh nhau, nước ối. Cụ thể, xem bánh nhau có bám chắc không, diện tích nhau bám có lớn không, nước ối có nhiều quá hay bị thiếu không.

Thai phụ nên đi siêu âm, thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Kết thúc giai đoạn 30 -32 tuần người mẹ sẽ bắt đầu thấy cơ thể nặng nề, có thể bị chuột rút, đau hông khi ngủ. Vì thế mẹ bầu có thể tham gia các khoa học yoga cho bà bầu hoặc đi lại nhẹ nhàng. Các bác sĩ chuyên khoa sản cũng chia sẻ trên trang tin tức Y Dược rằng các sản phụ khi đến tuần thai 36 – 38 nên đi thăm khám thường xuyên để xác định kích thước thai, mức độ trưởng thành của bánh nhau và lượng nước ối, chạy monitor để các bác sĩ đánh giá các cơn gò tử cung, dự kiến sinh chuẩn ngày. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, nếu thai phụ thấy có gì bất thường có thể đi khám và siêu âm để bác sĩ phát hiện và xử trí kịp thời mang lại sự an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn