• Tin tức Y Dược
  • Đau lòng: 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đang nguy kịch có diễn biến bệnh nặng

Bên cạnh những bệnh nhân được điều trị khỏi và xét nghiệm âm tính nhiều lần thì nước ta có 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang ở trong tình trạng rất nặng đã kết thúc quá trình lọc máu và được theo dõi sát sao.

3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đang rất nguy kịch

Theo nguồn tin tức Y tế cập nhật, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện tại bệnh viện có 46 bệnh nhân dương tính đang điều trị, trong đó 34 người Việt Nam. Ngoài ra, 348 người đang được cách ly y tế tập trung tại đây. Hàng ngày, Bệnh viện lấy mẫu, xét nghiệm hàng trăm trường hợp.

Chia sẻ thêm về 3 ca diễn biến nặng đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, PGS. Thạch cho biết, bệnh nhân nữ, 64 tuổi, người Việt Nam, vẫn duy trì chạy Ecmo (tim phổi nhân tạo) và thở máy. Hiện, chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định, tình trạng suy tạng ổn định hơn, chế độ thở máy có giảm hơn chút so với những ngày trước. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng.

Bệnh nhân người Anh hiện điều trị hồi sức ngày thứ 9, dấu hiệu sinh tồn ổn định, chế độ thở máy so với hai ngày trước đang giảm dần. Bệnh viện vẫn tiếp tục duy trì điều trị và hy vọng bệnh nhân tiến triển tốt hơn.

Ngoài ra, một trường hợp diễn biến nặng là bệnh nhân 50 tuổi, được đưa vào điều trị hồi sức ngày thứ 3. Các bác sỹ dự báo bệnh nhân mới bước sang tuần thứ 2 nên tiên lượng có thể diễn biến nặng hơn nữa. Bệnh nhân đang được theo dõi sát liên tục, chỉ số sinh tồn tạm ổn định.

Các bệnh nhân này đã kết thúc liệu trình lọc máu, được theo dõi sát. Nếu có bất thường, các bác sỹ sẽ hội chẩn chuyên môn để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân nặng, GS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, khẳng định ngành Y tế dành ưu tiên cao nhất cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tập trung cứu chữa các bệnh nhân nặng.

Trước đó, Bộ Y tế đã thành lập Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch. Nhiệm vụ của Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch là căn cứ theo tình hình diễn biến của từng ca bệnh tại các Bệnh viện, tiến hành hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến ngay theo đề xuất của Bệnh viện có ca bệnh nặng, nguy kịch. Tổ cũng có trách nhiệm cập nhật và phân tích diễn biến các ca bệnh nặng, nguy kịch theo đề xuất của các bệnh viện, đưa ra khuyến cáo, phương án chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho từng ca bệnh; Đề xuất những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị.

Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca nhiễm Covid-19 mới

Hiện tại Việt Nam ghi nhận 134 ca mắc Covid-19, trong đó có 11 ca nhiễm mới được Bô Y tế công bố vào tối ngày 25/3, trong đó đã có 17 ca điều trị thành công, còn lại 117 ca vẫn đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, việc mất cân đối quan hệ cung – cầu đối với khẩu trang y tế và tăng giá bán khẩu trang trong thời gian cả nước đang tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch bệnh Covid-19 gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội. Vì thế, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở chủ động làm đầu mối hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh dược phẩm.

Trong đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ quan đặc biệt lưu ý giám sát đối với việc kinh doanh khấu trang y tế, là mặt hàng đang có diễn biến phức tạp về nhu cầu của nhân dân và nguồn cung của các nhà sản xuất. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế, theo Cục Quản lý Dược, ngoài việc xử phạt bằng tiền cần xem xét áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước chứng chỉ hành nghề dược của người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, đình chỉ hoạt động kinh doanh dược của nhà thuốc và cơ sở bán lẻ thuốc khác theo quy định.

Liên quan đến việc bảo đảm nhu cầu đảm bảo khẩu trang phục vụ cho việc phòng dịch, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị cung cấp giá khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch bệnh về Bộ Y tế trước ngày 25/3. Nếu đơn vị nào không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin y tế về dịch Covid-19 mới nhất, quý độc giả có thể theo dõi tại đây hoặc theo dõi trên fanpage: Tin tức Y tế Việt Nam.