Hút thuốc lá điện tử gây tăng nguy cơ đột tử

Có thể thấy thời gian vừa qua thuốc là điện tử đã rộ lên như một thứ dành cho những người “sành điệu”. Tuy nhiên nhiều người không biết được những nguy hại mà thuốc mang lại.

Thuốc lá điện tư có thể gây bệnh gì?

Những nguy cơ từ việc hút thuốc lá điện tử

Có thể thấy rằng thuốc lá điện tử được đăng tải một cách công khai, tràn lan trên các trang mạng. Với trọng tâm quảng bá là loại thuốc lá thay thế, và cai nghiện thuốc lá truyền thống nên khiến không ít người, nhất là giới trẻ lầm tưởng hút thuốc lá điện tử là an toàn, không gây nghiện, nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử để tự giải phóng mình khỏi thói quen hút thuốc truyền thống.

Thông tin trường cao đẳng Y Dược có được thì cho thấy người ngưng thuốc lá thường và hút sang thuốc lá điện tử có sự cải thiện đáng kể về sức khỏe mạch máu, nhiều người đã vội thay đổi thói quen, hoặc không bỏ được thuốc lá thường thì hút song song 2 loại và tin rằng “đỡ có hại”. Nhưng thực tế là: nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi.

Hút thuốc làm tăng nhanh quá trình xơ cứng và thu hẹp trong động mạch. Quá trình này bắt đầu sớm hơn và tăng khả năng hình thành cục máu đông lên cao gấp hai đến bốn lần. Hút thuốc làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ cao và làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp. Nghĩa là giảm sự di chuyển của cholesterol qua cơ thể và góp phần tích lũy của nó trong các động mạch của bạn. Điều này khiến bạn có nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và mất chân tay.

Tại sao lại đột quỵ khi dùng thuốc lá điện tử

Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM cho biết rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ bằng cách thu hẹp các động mạch trong não và các động mạch cảnh ở cổ dẫn đến não. Ngoài ra, các mạch đến não có thể bị tắc nghẽn do tắc nghẽn hoặc máu đông, có thể dẫn đến đột quỵ và tê liệt. Nếu các mạch máu bị chặn hoàn toàn đến một phần của não, phần đó sẽ chết. Người bệnh có thể mất khả năng nói, đi lại hoặc di chuyển bình thường hoặc tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng, đột quỵ có thể gây tử vong.

Đặc biệt, hút song song cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thường còn có hại hơn, đó là tăng cao nguy cơ đột quỵ ở tuổi thanh niên và những năm đầu của tuổi trung niên. Đó là kết quả của một nghiên cứu của Đại học George Mason công bố trên American Journal of Preventive Medicine.

Chóng mặt say sẩm là dấu hiệu báo nguy cơ đột quỵ

Cụ thể, kết quả phân tích dựa trên dữ liệu sức khỏe cho thấy người hút song song 2 loại thuốc lá có nguy cơ đột quỵ gần gấp 3 lần so với người không hút thuốc.

Nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy đã là thuốc lá thì đều có hại, và mỗi loại thuốc lá sẽ gây hại nhiều hơn ở một số mặt nhất định. Thuốc lá điện tử có thể “đỡ hại” cho mạch máu nhưng lại gây tổn thương phổi nghiêm trọng hơn, được cho là do vitamin E acetate, vốn có thể phá hủy phổi nhanh gấp nhiều lần so với thuốc lá thường. Nghiên cứu khác trên tạp chí khoa học PNAS cho thấy nicotine từ khói thuốc lá điện tử cũng gây ung thư phổi và cả ung thư bàng quang.