280 lượt xem

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Là thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng nếu điều chế, sử dụng không đúng cách thuốc Đông Y có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Những thành phần của thuốc Đông Y?

Thuốc Đông Y là thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên mang lại, được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện quy trình chế biến, sử dụng không đúng cách, thuốc Đông Y vẫn có thể có những tác dụng phụ không mong muốn đối với nhiều người. Do đó, bạn cần nên hết sức lưu ý trong việc sử dụng thuốc Đông Y để chữa bệnh cho bản thân cũng như cho gia đình.

Trong bài thuốc Đông Y, có nhiều thành phần khác nhau kết hợp là thuốc chính, thuốc hỗ trợ, tá dược nhằm mục đích giải quyết chứng bệnh và các tác dụng phụ của bệnh. Các dạng thường gặp ở thuốc Đông Y như thuốc thang, thuốc hoàn, thuốc cao, thuốc đơn và thuốc tán.

Bạn có thể châm cứu, uống thuốc, xoa bóp hay sử dụng ngoài da…khi điều trị bằng phương pháp Đông Y. Nhưng khi sử dụng thuốc Đông Y, bác sĩ sẽ nhắc nhở người bệnh kiêng một số vị hay thức ăn để tránh tạo nên một số tác dụng phụ không mong muốn. Bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Đông Y.

Sử dụng thuốc Đông y có tác dụng phụ không?

Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền, việc mất cân bằng trong cơ thể là nguyên nhân sản sinh ra các loại bệnh. Trong cơ thể của con người được chia thành: thể nhiệt, thể hàn, thể hư, thể thực liên quan đến sự nóng lạnh hay tình trạng quy nhược và các bệnh cấp tính có thể bộc phát trong cơ thể. Thầy thuốc Đông Y sẽ tùy thuộc vào thể chất khác nhau của mỗi người mà bốc thuốc cũng như cho lời khuyên khác nhau. Bởi nếu bốc thuốc không đúng có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân.

Những thành phần của thuốc Đông Y?

Tùy vào kinh nghiệm của người thầy thuốc, nên sẽ không có phương thuốc hay đơn thuốc giống nhau đối với nhiều người. Cho nên bạn không thể sử dụng đơn thuốc của mình cho người khác dùng, dù có triệu chứng bệnh giống nhau chăng nữa, bởi mỗi người có thể chất và cơ địa khác nhau, nên không thể sử dụng khi không có lời khuyên từ bác sĩ.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc Đông Y, bạn hãy nhớ tuân thủ theo đúng liều lượng của bác sĩ đã hướng dẫn, không nên tự ý thêm hoặc bớt đi, đều làm cho cơ thể sản sinh ra các tác dụng phụ như ngộ độc, kháng thuốc hay bệnh sẽ lâu khỏi…

Một thang thuốc sẽ có một lộ trình riêng biệt, khi bạn sử dụng hết thang thuốc này, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán và sẽ có thay đổi liệu trình bằng thuốc khác. Nếu bệnh của bạn vẫn chưa thấy có bước cải thiện thì bạn cần ngưng một thời gian để cơ thể kịp hấp thu, hoặc chuyển sang liệu trình tiếp theo tương ứng.

Theo tin tức y tế, trong quá trình bào chế thuốc có thể làm giảm công dụng thuốc, hay có thể làm tăng thêm độc tính của nó. Cho nên, người bào chế cần lưu ý về quá trình bào chế thuốc cần cẩn thận, tránh tạo nên thuốc độc đối với người bệnh khi sử dụng.

Một điều lưu ý là bạn không nên tự ý kết hợp thuốc Đông Y và Tây Y khi không có sự cho phép của bác sĩ. Nó sẽ gây nên các tác dụng phụ hay độc tố có hại cho cơ thể khi các thành phần hóa học trong những loại thuốc này kết hợp với nhau.

Bên cạnh đó, nếu bạn không tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ, hay theo liệu trình thầy thuốc đưa ra, bạn sẽ dễ mắc các tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe của mình. Do đó, hãy thận trọng khi sử dụng thuốc Đông Y, tốt nhất là bạn hãy sử dụng thuốc sau khi có lời khuyên từ thầy thuốc.