333 lượt xem

Vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định có thể “phải trả giá” rất đắt

Để phòng tránh dịch bệnh do virus nCoV lây lan sang cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành công văn gửi Bộ; UBND tỉnh, thành phố về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định có thể “phải trả giá” rất đắt

Xử phạt nặng để nâng cao ý thức phòng dịch do virus nCoV gây ra

Hiện tại do dịch bệnh virus Corona đang có tính lây lan mạnh mẽ sang cộng đồng, tại Trung Quốc số người tử vong và nhiễm bệnh ngày một tăng cao, tại Việt Nam số người mắc đã lên đến 16 người và toàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc bị phong tỏa cách ly.

Theo nguồn tin tức Y Dược, để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành công văn gửi Bộ; UBND tỉnh, thành phố về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Căn cứ Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tại địa phương thực hiện tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân: khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay;

Bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại nơi công cộng.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Xử phạt nặng để nâng cao ý thức phòng dịch do virus nCoV gây ra

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an: Chỉ đạo các cơ quan,đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu rõ:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Theo đó Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Nghiêm cấm tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Khẩu trang sau khi sử dụng phải được bỏ thùng rác chuyên dụng, không được thải ra ngoài môi trường và phải được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường.

Theo đó, người dân cần thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng thời chủ động bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Khi cơ thể có bất kỳ biểu hiện gì cần tới ngay đơn vị y tế gần nhất đề kiểm tra. Hiện nay dịch C.o.r.o.n.a đang diễn biến khá phức tạp vì thế người dân cần nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn