304 lượt xem

Trong rủi có may: Dịch bệnh nCoV hoành hành nhiều bệnh truyền nhiễm khác lại giảm

Tuy rằng dịch bệnh do COVID-19 hiện nay vẫn còn đang diễn biến phức tạp nhưng ngành Y tế nước nhà ghi nhận được “tin mừng” vì nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác giảm dần tỉ lệ mắc so với cùng kỳ các năm trước đây.

Những căn bệnh truyền nhiễm trong mùa đông xuân giảm hẳn với các năm trước

Những căn bệnh truyền nhiễm trong mùa đông xuân giảm hẳn với các năm trước

Theo nguồn tin tức Y tế ghi nhận từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ ngày 1/1 đến 5/2/2020, trên địa bàn thành phố ghi nhận 5 trường hợp mắc sởi, 77 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 6 ca mắc tay chân miệng. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, theo quy luật hằng năm, thời điểm đông – xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán, thời tiết lạnh, ẩm cùng với nhu cầu đi lại, tham gia các lễ hội, du lịch tăng nhanh nên kéo theo nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tăng cao. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV nên việc đi lại, tham gia các hoạt động vui chơi đầu xuân bị hạn chế. Do đó, hiện trên địa bàn thành phố, tình hình các bệnh mùa đông – xuân đang được kiểm soát tốt, không có sự gia tăng thành dịch bệnh như các năm trước đây. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, cần chủ động nắm bắt thông tin và trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh cần thiết.

Theo đó, để phân biệt sốt, ho do các bệnh truyền nhiễm thông thường với vi rút corona thì đều phải thông qua các phương pháp làm xét nghiệm. Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho nghi ngờ do nCoV thường là những bệnh nhân đi từ vùng dịch về, tiếp xúc với người đi từ vùng dịch, chăm sóc người nghi ngờ nhiễm nCoV hoặc bị viêm phổi cấp nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Do đó, người dân không nên quá lo lắng, không phải cứ thấy các triệu chứng như ho, sốt là đổ xô đến bệnh viện xét nghiệm nCoV, sẽ gây ra tình trạng quá tải bệnh viện, có thể bị lây nhiễm chéo vô cùng nguy hiểm.

Tăng cường các phương án phòng dịch do COVID-19 và các căn bệnh truyền nhiễm khác

Tăng cường các phương án phòng dịch do COVID-19 và các căn bệnh truyền nhiễm khác

Để chủ động các biện pháp phòng bệnh, ông Đào Hữu Thân, Phó Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khuyến cáo, người dân cần thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch với các bệnh có vắc xin phòng bệnh: Sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm… Mặt khác, cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi ra ngoài trời. Với người lớn, khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Đặc biệt, tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp.

Bên cạnh đó, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo người dân cần tuân thủ chế độ ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hoạt động thể dục thể thao hàng ngày. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày để phòng chống dịch bệnh. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh có thể liên lạc với các nhân viên y tế để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn