Bệnh viện nào đảm nhận điều trị và theo dõi bệnh do virus nCoV?

Theo Công văn vừa được Bộ Y tế ban hành, khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với Covid-19, sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị.

Bệnh viện nào đảm nhận điều trị và theo dõi bệnh do virus nCoV?

Để đảm bảo công tác phòng và điều trị bệnh triệt để, hiện nay Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Theo đó, các đơn vị nghiêm túc bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị. Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do Covid-19 được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương (tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh). Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với Covid-19 mới sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị:

Theo nguồn tin tức Y Dược cập nhật, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung – Đông Anh) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên). Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung – Đông Anh), Sở Y tế Hà Nội đã bố trí 5 bệnh viện tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm và mắc Covid-19. Cụ thể, bệnh nhân trẻ em được tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; bệnh nhân người lớn được tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị tại các bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn…

Thời gian cách ly đối với người nhiễm virus Corona được tính như thế nào?

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh thì biện pháp cách ly, tự cách ly sẽ rất hiệu quả trong phòng, chống dịch. Bộ y tế đã ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona COVID-19 (nCoV). Theo đó, thời gian cách ly được tính như sau:

• Cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Theo đó người nghi ngờ nhiễm bệnh cách ly cần phải tuân thủ chấp hành việc cách lý tại nhà, phòng riêng, theo đó phòng cách lý phải đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên. Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung. Ngoài ra cần hạn chế tiếp xúc với người khác, rửa ta sát khuẩn và đeo khẩu trang thường xuyên, vứt bỏ khẩu trang đúng nơi quy định. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho các cơ quan y tế để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.