329 lượt xem

Thực hiện cưỡng chế với các đối tượng không tuân thủ cách ly phòng dịch Covid-19

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, do đó để kiểm soát các ca mắc bệnh Bộ Y tế sẽ thực hiện cưỡng chế với các đối tượng không tuân thủ cách ly phòng dịch Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ

Quy trình phân loại cách ly người nhiễm Covid-19

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, theo đó biện pháp cách ly với đối tượng nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh là biện pháp quan trọng giúp khống chế dịch, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của trang tin tức Y Dược, thực tế hiện nay có một số trường hợp cá biệt tuy đã được xác định thuộc F1 (đối tượng bắt buộc phải cách ly) nhưng vẫn không tuân thủ quy định này.

Thông tin cho biết, trên địa bàn một quận ở Hà Nội có trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân  (F1) theo quy định phải đi cách ly tập trung nhưng trường hợp này không chấp hành. Cơ quan chức năng và chuyên môn ở đây cho biết, việc vận động tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn do người dân không hợp tác. Trong khi đó, theo Bộ Y tế, việc cách ly không chỉ giúp bảo vệ và chăm sóc y tế kịp thời cho người cách ly mà còn bảo vệ gia đình, người thân của họ và cả cộng đồng trước mối lo ngại của dịch bệnh truyền nhiễm.

Hiện nay, quy trình phân loại cách ly bệnh nhân và người tiếp xúc đến F3 được Bộ Y tế phân loại như sơ đồ sau:

Quy trình phân loại cách ly người nhiễm Covid-19

Cụ thể, đối tượng F1 là đối tượng tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 thì bắt buộc phải chuyển đến cách ly tại bệnh viện. Trên địa bàn Hà Nội, các BV được Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo tổ chức tiếp nhận, điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có người nghi ngờ mắc COVID-19 bao gồm: BVĐK Đống Đa, BVĐK Thanh Nhàn, BVĐK Đức Giang, BVĐK Xanh Pôn, BV Bắc Thăng Long, BVĐK Hà Đông. Người dân có thể đến BV gần và thuận tiện nhất để được áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Trong trường hợp có ca bệnh diễn biến nặng vượt quá khả năng chuyên môn sẽ chuyển bệnh nhân tới tuyến cuối theo phân tuyến của Bộ Y tế; hoặc báo cáo Bộ Y tế để điều động đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 hỗ trợ. Mở rộng khu vực cách ly theo từng cấp độ dịch… Chính vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm cách ly đều được bảo đảm sức khỏe cũng như nơi ăn chốn nghỉ.

Hệ thống cách ly dịch COVID-19 tại Việt Nam

Thực hiện cưỡng chế với các đối tượng không tuân thủ cách ly phòng dịch Covid-19

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện nay, các chính sách với người cách ly của Việt Nam được đánh giá là rất tốt, bởi các quốc gia khác, người cách ly phải chi trả một khoản chi phí y tế khá tốn kém thì tại Việt Nam, chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại BV do BHYT chi trả và miễn chi phí cho người đi cách ly tập trung. Đối với khu vực bị phong tỏa, kinh phí từ ngân sách nhà nước giúp cung cấp thực phẩm miễn phí. Điều này được dư luận hết sức đồng tình ủng hộ.

Rõ ràng, chính sách của Nhà nước ta đối với người đi cách ly y tế có nhiều ưu việt, đảm bảo sức khỏe cho cả bẳn thân và người thân trong gia đình. Điều này sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện, khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, tiến tới dập tắt dịch bệnh này. Tuy nhiên, việc cách ly còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức tự nguyện cách ly của người dân, ý thức với chính bản thân mình, với gia đình và cộng đồng xung quanh. Bởi COVID-19 là bệnh lây truyền, một khi không có ý thức phòng bệnh và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn, trong đó có việc cách ly y tế là việc làm vô trách nhiệm và đáng lên án.

Thực hiện cưỡng chế với các đối tượng không tuân thủ cách ly phòng dịch Covid-19

Theo Nghị định số 101/2010/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch cũng đã quy định rõ ràng: Với các đối tượng thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không tuân thủ yêu cầu thì sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly.

Tại Hội nghị trực tuyến của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã yêu cầu ngành công an phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp không khai báo, khai báo gian dối và không chấp hành cách ly theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dịch COVID-19 đến quý độc giả cả nước!

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn