Thông tin cần hiểu về các loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường

Khi được kê đơn thuốc, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường. Dưới đây là 6 lưu ý quan trọng dành cho người bệnh khi thực hiện điều trị bằng thuốc.

Điều trị đái tháo đường đòi hỏi một quá trình kéo dài và đa chiều, bao gồm chế độ dinh dưỡng, tập luyện và việc tuân thủ chỉ đạo của bác sĩ chuyên khoa. Đối với mỗi trường hợp cụ thể, việc sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường có thể được bác sĩ xem xét.

Bác sĩ sẽ xem xét chỉ số đường huyết HbA1c và rủi ro biến chứng đối với từng bệnh nhân để quyết định loại thuốc phù hợp. Do đó, khi được kê đơn, việc uống thuốc theo hướng dẫn, duy trì liều lượng và thời gian sử dụng là rất quan trọng. Dưới đây Tin tức Y dược chia sẻ 6 điều mà bệnh nhân cần biết khi sử dụng thuốc.

<center><em>Khi được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị đái tháo đường người bệnh nên tuân thủ</em></center>
Khi được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị đái tháo đường người bệnh nên tuân thủ

1. Thuốc điều trị đái tháo đường có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh?

Người mắc bệnh đái tháo đường thường giảm tiết insulin nhanh chóng trong vòng 5 năm sau khi mắc bệnh. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời trước khi tình trạng rối loạn tiết insulin trở nên nghiêm trọng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ phát sinh các biến chứng.

Theo nghiên cứu, những bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, đạt mức A1C dưới 6,5 trong năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán, có khả năng ít hơn về việc phát triển các vấn đề về mạch máu và mạch máu não trong khoảng 10 năm. Nguy cơ biến chứng giảm đáng kể.

Vì vậy, nhìn từ góc độ dài hạn, việc kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu thông qua việc sử dụng đúng thuốc từ giai đoạn sớm của bệnh có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng trong tương lai.

2. Khi nào nên dùng thuốc điều trị đái tháo đường?

Mỗi loại thuốc có cơ chế hoạt động riêng biệt, do đó, thời điểm sử dụng được thiết lập khác nhau để tối ưu hóa hiệu quả của thuốc và giảm thiểu tác dụng phụ. Dược sĩ Cao đẳng Dược đưa ra một số thông tin:

Các loại thuốc kích thích tiết insulin từ tuyến tụy (sulfonylureas, meglitinides) nên được dùng trước hoặc ngay trước bữa ăn 30 phút để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Thuốc làm chậm quá trình thủy phân carbohydrate, disacarit và hấp thu đường (chất ức chế alpha-glucosidase) thường được dùng trước hoặc cùng với bữa ăn.

Việc sử dụng thuốc làm tăng tác dụng của insulin ở gan, cơ và mô mỡ (metformin) thường được khuyến nghị cùng hoặc sau bữa ăn.

Thuốc ức chế DPP-4 được sử dụng rộng rãi gần đây để kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng hormone incretin và tiết insulin từ tuyến tụy, thường có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào.

Khi được kê đơn, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng và thời gian dùng của từng loại thuốc cho bệnh nhân.

3. Thuốc điều trị đái tháo đường có gây ra kháng thuốc sau thời gian dài sử dụng không?

Hiện tượng kháng thuốc trong điều trị đái tháo đường không phát triển. Bệnh đái tháo đường là một căn bệnh tiến triển. Nếu có suy nghĩ rằng cơ thể đã phản ứng kháng với thuốc và người bệnh tự ngừng sử dụng thuốc, điều này có thể dẫn đến tăng đường huyết, gây nên tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, người bệnh không nên ngừng sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn từ bác sĩ. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung hoặc thay đổi loại thuốc là rất cần thiết

<center><em>Dùng metformin thường xuyên có thể bị thiếu vitamin B12</em></center>
Dùng metformin thường xuyên có thể bị thiếu vitamin B12

4. Thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc trong điều trị đái tháo đường

Hiệu quả của thực phẩm chức năng đối với việc kiểm soát đường huyết trong bệnh đái tháo đường thường không cao bằng thuốc. Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: tự ngừng sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường để thay bằng thực phẩm chức năng không chỉ không giảm đường huyết mà còn có thể làm tăng đột ngột mức đường trong máu, gây nên tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và đôi khi cần phải tăng liều thuốc điều trị. Điều này nhấn mạnh rằng không có thực phẩm chức năng nào có thể thay thế được thuốc trong việc điều trị đái tháo đường.

5. Sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường trong thời gian dài có làm thiếu hụt dinh dưỡng không?

Việc sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường lâu dài thường không gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc sử dụng metformin, một trong những loại thuốc điều trị đái tháo đường phổ biến, trong thời gian dài và với liều lượng cao có thể gây ra thiếu hụt vitamin B12. Điều này không áp dụng đối với tất cả bệnh nhân sử dụng metformin, và nếu thiếu hụt được phát hiện thông qua các kiểm tra xét nghiệm, bác sĩ có thể quyết định cần thiết phải bổ sung vitamin B12 cho người bệnh.

6. Thuốc điều trị đái tháo đường có gây tổn thương và tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy không?

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thường có nguy cơ cao hơn về tổn thương và ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải đến từ việc sử dụng thuốc điều trị. Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy tăng trong trường hợp bệnh đái tháo đường là do tuyến tụy phải liên tục sản xuất insulin để kiểm soát mức đường trong máu cao, điều này gây tăng tốc độ suy giảm chức năng của tuyến tụy. Vì vậy, việc kiểm soát hiệu quả mức đường trong máu thông qua việc sử dụng thuốc điều trị thích hợp rất quan trọng để bảo vệ tuyến tụy.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn tổng hợp và chia sẻ