92 lượt xem

Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ rượu nặng

Nếu đôi khi bạn tiêu thụ quá mức rượu và bạn có sức khỏe tốt, có thể không gây ra hậu quả kéo dài. Tuy nhiên, uống rượu vượt quá mức trở thành thói quen có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cho sức khỏe.

Đối với đa số nam giới, việc vượt quá mức 4 ly mỗi ngày hoặc 14-15 ly trong một tuần được coi là quá độ. Đối với phụ nữ, việc uống rượu quá mức là từ 3 ly mỗi ngày hoặc 7-8 ly mỗi tuần.

Sự tiêu thụ rượu quá độ có thể gây tổn thương về cả thể chất và tinh thần theo nhiều cách.

<center><em>Uống nhiều rượu có thể gây hại cho bạn về thể chất và tinh thần</em></center>
Uống nhiều rượu có thể gây hại cho bạn về thể chất và tinh thần

Tác động lên gan

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ vê rượu là chất độc, trong khi gan chịu trách nhiệm loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn tiêu thụ rượu quá mức và quá nhanh, gan không kịp loại bỏ chất này. Rượu có thể phá hủy tế bào gan, gây ra xơ gan. Sử dụng rượu lâu dài cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, một dấu hiệu cho thấy gan của bạn không hoạt động đúng cách.

Bệnh tim

Bạn có thể đã nghe về nguy cơ của cục máu đông và mức độ cao của chất béo và cholesterol trong cơ thể. Uống rượu có thể tăng cường cả hai yếu tố này. Các nghiên cứu về những người có thói quen uống rượu nặng cũng chỉ ra rằng họ có khả năng gặp khó khăn trong việc tuần hoàn máu đến tim và có nguy cơ cao hơn về bệnh tim.

Ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh

Rượu ảnh hưởng đến đường truyền thông tin của não. Điều này làm giảm khả năng suy nghĩ sắc bén, ghi nhớ thông tin, đưa ra quyết định và điều khiển cử động của cơ thể. Sử dụng rượu quá mức cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm và suy giảm trí nhớ. Tổn thương cho hệ thần kinh và cảm giác đau kéo dài có thể xảy ra sau khi bạn tỉnh lại từ trạng thái say rượu.

Thiếu máu

Đây là tình trạng khi cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đến khắp các bộ phận. Điều này có thể gây loét, viêm nhiễm và các vấn đề khác. Uống quá nhiều rượu cũng có thể làm bạn mất cảm giác ngon miệng, dễ bỏ bữa, dẫn đến thiếu hụt chất sắt trong cơ thể.

Bệnh ung thư

Việc sử dụng rượu nặng liên quan chặt chẽ đến nhiều loại ung thư. Rượu có thể gây tổn thương cho tế bào trong miệng, họng, thanh quản và thực quản. Điều này có thể góp phần vào ung thư gan, vú và ruột. Rượu cũng có thể làm tăng khả năng của các chất gây ung thư trong thuốc lá và các nguồn khác xâm nhập vào tế bào của bạn.

<center><em>Những tác hại của việc uống rượu quá mức</em></center>
Những tác hại của việc uống rượu quá mức

Co giật

Việc lạm dụng rượu kéo dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh co giật. Và việc ngưng sử dụng rượu sau thời gian tiêu thụ nhiều có thể gây ra các cơn co giật.

Bệnh gút

Đây là một loại viêm khớp do axit uric tích tụ trong khớp, Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thường xảy ra khi ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin như thịt đỏ, động vật có vỏ và đặc biệt là bia và rượu.

Nhiễm trùng

 Uống rượu quá mức có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể chống lại virus và vi khuẩn. Đồng thời, nó cũng có thể gây tổn thương cho gan, một bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn dịch bởi việc sản xuất các protein chống vi khuẩn.

Vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa

Sử dụng rượu có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng và buồn nôn. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như loét và viêm nhiễm mãn tính ở dạ dày, thực quản, và ruột. Hơn nữa, nó cũng có thể làm cho quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng quan trọng như B12 và thiamine trở nên khó khăn hơn. Tác động của rượu cũng có thể gây ra sự tích tụ các enzyme tiêu hóa trong tuyến tụy, có thể dẫn đến tình trạng viêm tụy. Điều này có thể tác động đến sản xuất insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vấn đề về giấc ngủ

Việc tiêu thụ nhiều loại đồ uống chứa cồn có thể làm cho bạn bất tỉnh ban đêm. Tuy nhiên, sau khi tác dụng an thần kết thúc, rượu có thể gây gián đoạn giấc ngủ hoặc làm giảm chất lượng giấc ngủ. Việc sử dụng rượu quá mức thường xuyên có thể dẫn đến khó chịu khi nằm xuống và gặp khó khăn trong việc duy trì một giấc ngủ sâu và chất lượng. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng khả năng ngáy và ngưng thở trong khi ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Nếu bạn nghi ngờ về vấn đề liên quan đến rượu, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ. Hãy thảo luận với bác sĩ, chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia về vấn đề nghiện. Một số người có thể tự quản lý được tình trạng này, nhưng nếu bạn cảm thấy cần sự giúp đỡ hơn, có thể tìm kiếm các nhóm hỗ trợ cộng đồng tại địa phương.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur