78 lượt xem

Thiếu hụt vitamin D có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe

Ngày càng có nhiều người bị thiếu vitamin D, ước tính có hơn 1 tỷ người trên thế giới có mức vitamin D thấp. Thiếu vitamin D có thể tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến sức khỏe,…

<center><em>Vitamin D tan trong chất béo cần thiết cho sức khỏe, giữ cho xương khỏe mạnh</em></center>
Vitamin D tan trong chất béo cần thiết cho sức khỏe, giữ cho xương khỏe mạnh

1. Nguyên nhân của tình trạng thiếu vitamin D

Hiện nay, sự phổ biến của tình trạng thiếu hụt vitamin D đang gia tăng, một phần là do chúng ta đang có xu hướng sống và làm việc nhiều hơn trong nhà.

Ngoài ra, việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày được khuyến cáo, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể ngăn cản quá trình sản xuất vitamin D. Đến 90% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể có thể được tạo ra từ tác động của ánh sáng mặt trời. Việc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong những thời kỳ cao điểm có thể làm giảm khả năng tự tổng hợp vitamin D trong da. Đồng thời, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến da, bao gồm cả ung thư da.

Hơn nữa, nồng độ vitamin D giảm đột ngột khi ánh sáng mặt trời giảm sức mạnh, đặc biệt là vào mùa thu và đặc biệt là mùa đông. Do đó, việc bổ sung vitamin D là quan trọng để duy trì sức khỏe trong những thời kỳ này.

2. Tầm quan trọng của vitamin D

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi từ ruột vào cơ thể. Khi không thể hấp thụ canxi đúng mức, có thể dẫn đến tình trạng loãng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em.

Ngoài ra, thiếu hụt vitamin D còn có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gắn liền với nhiều bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, và các vấn đề khác. Vitamin D cũng có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thần kinh và tác động đến sản xuất melatonin, một hormone điều hòa đồng hồ sinh học và giấc ngủ, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như khó ngủ và giấc ngủ không sâu.

Tình trạng thiếu hụt vitamin D còn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, các vấn đề về miễn dịch tự nhiên, rối loạn tim mạch, suy giảm xương và nguy cơ tử vong sớm. Vì vậy, duy trì mức vitamin D tối ưu trong cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm.

3. Gợi ý bổ sung vitamin D

Theo Viện Dinh dưỡng, việc bổ sung vitamin D cho người Việt Nam được đề xuất theo các chỉ số sau đây (microgam/ngày):

RDA: Mức nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị.

UL: Giới hạn tối đa về lượng vitamin D tiêu thụ.”

Để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ lượng vitamin D, ngoài việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (là phương pháp tự nhiên nhất), có thể cân nhắc bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm giàu chất này. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết các nguồn thực phẩm bao gồm: dầu gan cá tuyết, cá kiếm, cá hồi, cá mòi, cá ngừ đóng hộp, gan bò, lòng đỏ trứng, nấm…

Việc sử dụng thực phẩm bổ sung và sản phẩm chứa vitamin D nên được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là sau khi đã thực hiện các xét nghiệm chỉ số vitamin D trong cơ thể. Việc sử dụng vitamin D chỉ mang lại lợi ích khi được thực hiện đúng liều lượng, việc sử dụng quá mức có thể gây hại.

“Ngày 2/11 được xác định là Ngày vitamin D Thế giới, nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng về sự giảm lượng vitamin D trong cơ thể và sự quan trọng của việc thực hiện biện pháp phòng ngừa trong mùa đông, khi mà ánh sáng mặt trời giảm sút và khả năng tự tổng hợp vitamin D trong da giảm đáng kể. Bổ sung đầy đủ vitamin D không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn đóng góp vào việc duy trì sức khỏe toàn diện.”