191 lượt xem

Vẫn lo thiếu thí sinh dù đã hạ điểm chuẩn thấp nhất

Nhiều đại học địa phương, đại học vùng đang “vét” thí sinh với mức điểm trúng tuyển chỉ ở ngưỡng 13- 14 điểm nhưng vẫn lo không đủ chỉ tiêu đã đề ra.

Các trường đại học lo thiếu thí sinh dù đã hạ điểm chuẩn thấp nhất
Các trường đại học lo thiếu thí sinh dù đã hạ điểm chuẩn thấp nhất

Dư luận không khỏi xôn xao khi các trường Đại học lấy mức điểm chuẩn khá thấp, trong đó nhiều trường, nhiều ngành chỉ với mức 13- 14 điểm. Điển hình như Trường đại học Kinh tế Huế có 11/22 ngành đạo tạo lấy điểm chuẩn là 13 điểm, cao nhất là ngành Quản trị kinh doanh, Marketing và Quản trị nhân lực với mức 16,5 điểm.

Điểm chuẩn các ngành của Trường đại học Kinh tế Huế năm 2018
Điểm chuẩn các ngành của Trường đại học Kinh tế Huế năm 2018

Hay tại trang tin Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đăng tải, Trường đại học Khoa học Huế lấy điểm chuẩn 13,75 (trừ ngành Báo chí); Công nghệ thông tin lấy 13,5 điểm thì 22 ngành đào tạo còn lại đều có điểm chuẩn 13 điểm.

Điểm chuẩn các ngành của Trường đại học Khoa học Huế năm 2018
Điểm chuẩn các ngành của Trường đại học Khoa học Huế năm 2018

Trường đại học Nông lâm Huế cũng không ngoại lệ khi có 11 ngành lấy điểm chuẩn 13 điểm, 4 ngành của Phân hiệu đại học Huế tại Quảng Trị đều lấy 13 điểm.

Tại Quảng Ngãi, Trường đại học Phạm Văn Đồng có 5/10 ngành bậc đại học lấy điểm chuẩn trúng tuyển là 13 điểm. Bên cạnh đó, trường đại học Quảng Bình ngoại trừ 7 ngành đào tạo sư phạm lấy điểm chuẩn 17 điểm, 13 ngành còn lại của trường này lấy điểm trúng tuyển là 14. Trường đại học Quy Nhơn, ngoại trừ các ngành đào tạo sư phạm lấy điểm chuẩn 17 điểm, còn lại có 32/46 ngành lấy điểm chuẩn trúng tuyển là 14 điểm. Trường đại học Hà Tĩnh, ngoại trừ chương trình đào tạo giáo viên lấy 17 điểm, các ngành còn lại lấy điểm chuẩn 13,5…

Điểm chuẩn các ngành của Trường đại học Phạm Văn Đồng năm 2018
Điểm chuẩn các ngành của Trường đại học Phạm Văn Đồng năm 2018

Trường đại học Duy Tân tại Đà Nẵng ngoại trừ Bác sĩ Đa khoa và Bác sĩ Răng hàm mặt (19 điểm), Dược học (16 điểm). Ngành Kiến trúc (môn Vẽ nhân hệ số 2) lấy 15 điểm. Còn các ngành còn lại đều lấy điểm chuẩn 13 điểm. Trường đại học Đông Á, trường Xây dựng Miền Trung đều công bố mức trúng tuyển từ 13 điểm…

Tin tức Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đăng tải thông tin điểm chuẩn các trường tại khu vực Tây Nguyên, đại học Tây Nguyên có 28 trên tổng số 46 ngành, chương trình đào tạo của trường này lấy điểm trúng tuyển là 13. Trường đại học Đà Lạt các ngành chủ yếu tập trung ở mức 14 điểm, 1 số ngành lấy 15 và 16 điểm (ngoại trừ các ngành đạo tạo giáo viên lấy 17 điểm).

Nhiều trường đại học khu vực phía Bắc cũng lấy điểm chuẩn từ 13- 14 điểm. Ví dụ như: trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp trừ hai chương trình tiên tiến lấy 14 điểm, tất cả các ngành còn lại đều lấy 13,5 điểm; đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, có12/18 ngành và phân hiệu tại Thanh Hóa đều có mức trúng tuyển là 13, một số ngành khác lấy 13,5;…

Điểm chuẩn Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp 2018
Điểm chuẩn Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp 2018

Mặc dù điểm chuẩn trúng tuyển thấp, song các chuyên gia nhận định những trường này vẫn phải tuyển bổ sung thêm đợt 2, thậm chí là đợt 3 cho một số ngành khó tuyển.

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng có thể lựa chọn cho mình hướng đi an toàn mà vẫn đảm bảo tiêu chí về chất lượng, xu thế ngành nghề trong tương lai như Cao đẳng Y và cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Hiện Y Dược đang là một trong những ngành HOT nhất hiện nay, có độ phủ sóng rộng và được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển cao. Tuy nhiên dù lựa chọn ngành nào, trường gì thì yếu tố phù hợp vẫn cần đặt lên hàng đầu giúp bạn hoàn thành khóa học tốt nhất.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn