359 lượt xem

Những người cách ly để phòng dịch Covid-19 có được hưởng chế độ gì hay không?

Bên cạnh những mối lo ngại về sức khỏe, dịch bệnh lây lan sang cộng đồng thì quyền lợi của người lao động khi bị cách ly khi bi nghi nhiễm Covid-19 cũng được nhiều người quan tâm. Vậy những người cách ly để phòng dịch Covid-19 có được hưởng chế độ gì hay không?

Những người cách ly để phòng dịch Covid-19 có được hưởng chế độ gì hay không?

Những người cách ly để phòng dịch Covid-19 có được hưởng chế độ gì hay không?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những ngày qua, trong khi Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, kêu gọi người nghi mắc, tiếp xúc gần với người mắc dịch Covid-19 chủ động khai báo để cách ly theo dõi thì vẫn có một số trường hợp có hành vi giấu dịch, khai báo không trung thực để thoát cách ly khiến dịch bệnh lây lan mạnh mẽ và rất khó kiểm soát.

Để người dân hiểu rõ hơn quy định cách ly phòng dịch, nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi liên quan, để qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết như sau:

Theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A (trong đó có bệnh Covid-19) phải được cách ly. Việc cách ly thực hiện theo Nghị định 101/2010/NĐ-CP.

Về quyền lợi, Thông tư 32/2012/TT-BTC quy định người bị cách ly y tế do nhiễm bệnh sẽ được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm. Đối với người bị cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cửa khẩu, cách ly tại địa điểm khác sẽ được cấp miễn phí các vật dụng y tế, vật dụng sinh hoạt cần thiết theo quy định; được cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. Đồng thời, miễn chi phí di chuyển từ nhà, từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly y tế này đến cơ sở cách ly y tế khác.

Bảo hiểm y tế thanh toán các chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi 

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi (đối với người có thẻ BHYT); hoặc ngân sách nhà nước chi trả. Người thực hiện cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ (nếu có).

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, người cách ly y tế tại các cơ sở y tế và khu tập trung sẽ tự chi trả tiền ăn nhưng thời gian qua, hầu hết các địa phương và khu cách ly tập trung như quân đội… dùng nguồn ngân sách của địa phương hoặc đơn vị để chăm lo đời sống tốt nhất cho người bị cách ly y tế.

Hiện tại, để tránh dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 lây lan, chính phủ Việt Nam đã điều chỉnh một số quy định xuất nhập cảnh, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam từ ngày 22/3. Do đó, người dân cũng như các đối tượng cách ly không nên quá hoang mang lo lắng, thực hiện nghiêm minh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cập nhật thông tin y tế trên các trang tin uy tín, không lan truyền bịa đặt các thông tin không đúng sự thật, tránh gây hoang mang, sợ hãi cho nhiều người.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn