Cảnh báo nhiều người liệt dây thần kinh số 7 do thời tiết lạnh

0
676
3.8 (76%) 5 votes

Sự xuất hiện của khí lạnh đột ngột kéo dài vừa qua đã làm cho nhiều người bệnh phải nằm viện do mắc bệnh liên quan đến thời tiết lạnh, đặc biệt là trẻ em

<center><em>Liệt dây thần kinh thứ 7 do thời tiết lạnh xảy ra ở mọi lứa tuổi</em></center>
Liệt dây thần kinh thứ 7 do thời tiết lạnh xảy ra ở mọi lứa tuổi

Cho dù là người khỏe mạnh bình thường, nhưng khi tiếp xúc với khí lạnh một cách đột ngột kéo dài, bản thân không thích nghi được sẽ vẫn có thể bị trúng gió méo miệng, lệch mặt, thậm chí gây mù măt, liệt nữa người.

Trời lạnh cho trẻ ngồi trước xe máy, không đeo khẩu trang dễ bị liệt dây thần kinh số 7

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM vừa cập nhật theo Ths. Bs Dương Văn Tâm (Trưởng Khoa Điều trị Liệt vận động – Ngôn ngữ trẻ em – Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) từ đầu mùa lạnh đến nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng  hơn 20 ca bệnh nhân liệt dây thần kinh ngoại biên số 7, trong đó nhiều nhất là trẻ em.

Theo Ths. Bs Dương Văn Tâm cho biết: liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 mà dân gian hay gọi là méo miệng xảy ra bất cứ ở độ tuổi nào và bất cứ thời điểm nào, kể cả vào mùa hè nếu để lạnh do nằm điều hòa. Bệnh chủ yếu do 3 nguyên nhân: nhiễm lạnh, nhiễm virut (viêm họng virut, zona thần kinh), bị tai nạn chấn thương nền sọ.

Tuy nhiên, bác sĩ nhấn mạnh, đa phần bệnh hay gặp là do lạnh. Nhất là mùa đông, thời tiết giảm sâu kéo theo những đợt rét đậm, rét hại sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng bệnh nhân méo miệng.

Trong số đó phải kế tới trẻ em có nhiều nguy cơ mắc bệnh vì trẻ thường phải đi học từ sáng sớm. Cha mẹ hay cho trẻ ngồi phía trước, không đeo khẩu trang, dễ bị gió lùa, gió tạt.

BS Tâm chia sẻ, khi gặp lạnh khiến tổ chức xung quanh dây thần kinh số 7 ngoại biên trở nên phù nề tạo sức ép gây liệt dây thần kinh. Từ đó gây ra bệnh với các biểu hiện như miệng méo, khó nói, biến giọng, không thể huýt sáo, thổi lửa, mắt nhắm không kín. Ngoài ra, khi ăn, bệnh nhân sẽ gây rơi vãi thức ăn, đồ uống ở bên mép bị liệt.

‘Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ thường cho trẻ đến các bệnh viện Tây y để chụp chiếu, nhất là chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên, phụ huynh không cần làm như vậy. Khi gặp trường hợp này nên tìm đến phương pháp châm cứu đông y – Y học cổ truyền càng sớm càng tốt để có thể điều trị bệnh dứt điểm, nhanh nhất.

<center><em>Luôn giữ ấm cơ thể và đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường</em></center>
Luôn giữ ấm cơ thể và đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường

Cách phòng ngừa những căn bệnh do thời tiết lạnh mang đến

Để ngăn ngừa và phòng tránh những căn bệnh thời tiết nêu trên Dược sĩ Anh Đào hiện đang giảng dạy tại khoa Cao đẳng Dược TPHCMCao đẳng Y Dược TPHCM đã đưa ra lời khuyên: Để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, mọi người nên giữ ấm cơ thể, không tập thể dục vào sáng sớm, không tắm nước lạnh vào tối muộn, ngủ phòng kín gió.

Riêng với trẻ nhỏ, ngoài các điều trên, phụ huynh nên lưu ý không cho trẻ ngồi trước xe, không ủ ấm trẻ quá kĩ khiến trẻ ra mồ hôi.

Khi cho trẻ chơi, nên chọn nơi không có gió lùa, nhiệt độ luôn đảm bảo. Đặc biệt, cần cho trẻ ăn uống đủ chất, đủ năng lượng để chống đỡ với trời lạnh.

Cơ thể khỏe sẽ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến virut, vi khuẩn có hại gây ra tình trạng nhiễm trùng cũng có thể gây ra bệnh liệt dây thần kinh ngoại biên số 7.

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp ít được các bạn một phần nào đó trong việc chăm sóc và bảo vệ sức cho bản thân và gia đình.

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt mỗi ngày!

Comments

comments