Tác dụng của súp lơ xanh (bông cải xanh) đối với hệ tiêu hóa

0
205
Rate this post

Súp lơ xanh là loại thực phẩm thông dụng trong nhiều món ăn nhưng ít ai biết được nó còn rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như phòng tránh nhiều căn bệnh.

Tác dụng của súp lơ xanh (bông cải xanh) đối với hệ tiêu hóa
Tác dụng của súp lơ xanh (bông cải xanh) đối với hệ tiêu hóa

Tác dụng của súp lơ xanh đối với hệ tiêu hóa

Một nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu chúng ta gặp các rối loạn tiêu hóa như: rò rỉ ruột, viêm trực tràng…thì việc tiêu thụ các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng như: súp lơ xanh, bắp cải mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột. Nếu chức năng rào cản của đường ruột tốt có nghĩa bảo vệ khỏi các độc tố và vi sinh vật gây hại trong khi vẫn cho phép các chất dinh dưỡng đi vào cơ thể.

Theo trang tin tức Y tế Việt Nam mới nhất chỉ ra rằng các loại rau họ cải như: súp lơ xanh, bắp cải, rau cải thường chứa một hợp chất hóa học hữu cơ giúp duy trì hệ thống ruột khỏe mạnh và giám sát miễn dịch. Thêm vào đó, tiêu thụ súp lơ xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh Crohn gây ra bởi viêm niêm mạc ruột.

Một số tác dụng khác của súp lơ xanh

  • Súp lơ xanh có tác dụng chống ung thư

Ăn nhiều rau thuộc họ cải như súp lơ được chứng minh là sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư đại tràng. Sulforaphane, chất làm cho súp lơ có vị hơi đắng là chất làm cho súp lơ có khả năng chống lại rất nhiều bệnh tật

Các nghiên cứu chứng minh rằng, phụ nữ ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau thuộc họ rau cải một tuần có nguy cơ bị ung thư phổi thấp hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng phụ nữ ăn nhiều rau thuộc họ rau cải ít có nguy cơ được chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Súp lơ xanh có tác dụng chống ung thư
Súp lơ xanh có tác dụng chống ung thư
  • Súp lơ xanh giúp giảm Cholesterol và tốt cho xương

Các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, trong súp lơ xanh rất giàu chất xơ hòa tan và nó giúp loại bỏ cholesterol ra ngoài. Loại thực phẩm này giàu chất xơ, giúp kết hợp với acid mật trong đường tiêu hóa và giúp cho việc bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.

Súp lơ xanh không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà nó còn chứa nhiều canxi, vitamin K và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như: Magiê, kẽm và phốt pho có lợi cho xương và ngăn ngừa loãng xương. Vì vậy, đây là loại rau được xem là tốt với mọi lứa tuổi nên các bạn hãy lưu lại nhé.

  • Súp lơ tăng cường sức khỏe trái tim

Súp lơ không chỉ làm giảm Cholesterol mà súp lơ còn tốt cho hệ tim mạch do có thể làm các mạch máu vũng chắc

Sulforaphane có trong súp lơ xanh có thể giúp ngăn chặn hoặc đảo ngược các tổn thương niêm mạc mạch máu. Một nghiên cứu cho thấy phức hợp vitamin B trong súp lơ có thể giúp sửa chữa và thậm chí đảo ngược ảnh hưởng của việc có quá nhiều homocystein trong cơ thể. Homocystein là một loại amino axit thường sẽ tăng lên trong cơ thể sau khi chúng ta ăn các loại thịt đỏ. Khi lượng homocystein tăng cao, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh mạch vành. Thêm súp lơ xanh vào bữa ăn có thể giúp ngăn chặn các bệnh liên quan đến tim mạch.

Súp lơ xanh giúp các bạn trông khỏe đẹp hơn mỗi ngày
Súp lơ xanh giúp các bạn trông khỏe đẹp hơn mỗi ngày
  • Súp lơ xanh có thể làm bạn trông trẻ hơn

Súp lơ xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin C. Khi ăn những chất này dưới dạng tự nhiên (như trong hoa quả, rau xanh mà không phải là viên uống bổ sung), vitamin C cũng có thể giúp chống lại các nếp nhăn và cải thiện cấu trúc da nói chung.

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy rằng các yếu tố môi trường và các yếu tố thông thường trong cuộc sống có ảnh hưởng rất lớn đến làn da của bạn và có thể bạn sẽ cân nhắc đến việc ăn thêm nhiều súp lơ xanh trong bữa ăn.

  • Súp lơ xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngoài những công dụng trên, súp lơ xanh còn được xem là loại rau giúp cho hệ thống miễn dịch được tăng lên. Lý do là vì trong súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C. Nó cũng làm giàu Carotenoid lutein, beta-carotene, zeaxanthin và các chất chống oxy hóa đóng gói khác. Vì vậy, bông cải xanh là một trong những nguồn tự nhiên tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch..

Súp lơ xanh mang lại nhiều tác dụng như vậy thì tại sao bạn không sử dụng ngay. Một loại thực phẩm dễ tìm, dễ trồng lại tốt cho sức khỏe thì không nên bỏ qua mọi người nhé. Hy vọng với những chia sẻ như vậy, mọi người có thể đạt được kết quả như mong muốn và có sức khỏe tốt.

Súp lơ xanh có tác dụng giảm cân thần kì
Súp lơ xanh có tác dụng giảm cân thần kì
  • Súp lơ xanh có tác dụng giảm cân thần kì

Súp lơ là lựa chọn thông minh cho các bà nội trợ nếu muốn tăng cường sức đề kháng cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, loại rau này còn có một công dụng thần kỳ khác mà ít người biết đến, đó là hỗ trợ giảm cân.

Súp lơ chứa nhiều vitamin A và vitamin C hơn bất cứ loại rau quả nào khác. Bên cạnh đó, lượng vitamin C trong súp lơ nhiều gấp ba lần trong trái cam. Khi ăn súp lơ, bạn nhanh chóng có cảm giác no bụng và sự thèm ăn cũng vì thế bớt đi. Nhờ vậy, cơ thể sẽ không còn nhu cầu nạp quá nhiều thức ăn gây ra béo phì.

Trên đây là một số lợi ích hiệu quả từ súp lơ xanh mà ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu và cập nhật được, các bạn cùng xem tham khảo nhé! Chúc các bạn luôn có một cuộc sống tươi khỏe!

 

Comments

comments