Rau mồng tơi bài thuốc dân gian chữa bệnh từ bữa ăn

0
340
Rate this post

Rau mồng tơi một loại rau ngoài việc có tác dụng giải nhiệt cơ thể còn là bài thuốc dân gian chữa bệnh cực kì hiệu quả mà bạn cần nên biết đến

<center><em>Những công dụng to lớn mà rau mồng tơi mang lại là gì?</em></center>
Những công dụng to lớn mà rau mồng tơi mang lại là gì?

Mông tơi là 1 loại rau vườn, phổ biến ở khắp mọi nơi và đặc biệt là rất thường gặp trong bữa cơm của người Việt Nam. Nhưng rất ít ai có thể biết hết được những công dụng to lớn mà loại rau này mang lại. Việc các bạn phối hợp chế biến loại rau này với các loại thực phẩm khác sẽ trở thành những bài thuốc chữa bệnh dân gian cực kỳ hiệu quả. Và sau đây, Cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ gửi đến bạn đọc những bài thuốc từ rau mồng tơi một cách cụ thể nhất.

Công dụng tuyệt vời của rau mồng tơi

Thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt, rau mùng tơi được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nó không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng rất cao mà còn còn tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt cuộc sống. Loại rau này rất rẻ mà ăn lại mát, nếu biết cách thì có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, đúng tiêu chí ngon – bổ – rẻ.

Nói về công dụng của rau mùng tơi, các Y sĩ Y học cổ truyền cho rằng:  Mồng tơi là loại rau có tính hàn, không độc,  có tác dụng tán nhiệt, hoạt trung, lợi đại tiện, có thể sử dụng rau mùng tơi để điều trị bỏng nhẹ ngoài da hoặc giải độc, trị rôm sảy, mụn nhọt vô cùng hiệu quả. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống nhưng nếu không biết cách sử dụng thì rau mùng tơi có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những bài thuốc cụ thể từ rau mồng tơi

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM nhận được từ lương y Bùi Hồng Minh những bài thuốc cụ thể về rau mồng tơi như sau:

  • Chống bệnh xương khớp: Đem rau mồng tơi hầm với chân giò cho nhừ rồi ăn. Món ăn này rất có lợi cho xương khớp, phòng chống các bệnh liên quan đến xương khớp.
  • Chữa yếu sinh lý: Mồng tơi, rau ngót, rau má đem nấu với lòng gà hoặc lòng vịt giúp tăng cường sinh lý nam giới.
<center><em>Rau mồng tơi kết hợp với các loại thực phẩm khác</em></center>
Rau mồng tơi kết hợp với các loại thực phẩm khác
  • Trị mụn nhọt: Lấy lá mồng tơi, rửa sạch, giã nhuyễn sau đó đắp lên mụn nhọt sẽ khiến mụn nhọt nhanh chóng lặn đi.
  • Chữa bệnh trĩ: Lấy lá mồng tơi non kèm thêm chút muối đắp vào búi trĩ, cố định bằng gạc sạch sẽ giúp chống viêm và búi trĩ co lên đáng kể.
  • Chữa say nắng: Giã lá mồng tơi rồi đắp vào trán sẽ giúp giảm nhiệt , bệnh nhân say nắng sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
  • Chữa nám, thâm da: Lấy lá mồng tơi rửa thật sạch, giã nhuyễn, sau đó đắp lên da sẽ giúp da giảm thâm, nám đáng kể.
  • Chữa táo bón: Sử dụng canh mồng tơi ăn thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng, tránh nguy cơ mắc bệnh táo bón .
  • Điều trị tiểu khó: Giã nhuyễn mồng tơi lấy nước cốt, hòa thêm chút muối, cho thêm nước đun sôi để nguội và uống hàng ngày sẽ giúp lợi tiểu.
  • Chữa bỏng: Giã mồng tơi, đắp hoặc bôi lên vùng da bị bỏng.
  • Lợi sữa: Trong rau mồng tơi có rất nhiều vitamin A, sắt, chất nhầy… rất tốt cho chị em mới sinh đẻ mà ít sữa. Ăn canh rau mồng tơi nấu với thịt nạc sẽ giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa.

Những lưu ý cần ghi nhớ khi ăn rau mồng tơi

Ngoài việc có những tác dụng có lợi cho sức khỏe người dùng thì rau mồng tơi cũng có những lưu ý không tốt khi sử dụng, vì thế các bạn nên có chế độ hợp ăn với rau mồng tơi thật hợp lý. Dưới đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ

*Sử dụng rau mùng tơi sai cách có thể bị tiêu chảy

Công dụng của rau mùng tơi có thể thay thế một số loại thuốc tân dược trong điều trị bệnh, nếu như bình thường rau mùng tơi có thể giúp hỗ trợ điều trị táo bón, nhuận tràng thì trong một số trường hợp, nếu ăn quá nhiều rau mùng tơi sẽ dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy. Đặc biệt là những người mắc phải các bệnh như viêm loét đại tràng, thân nhiệt thấp, viêm tá tràng…càng không nên lạm dụng loại thực phẩm này.

Theo lời khuyên của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM hệ văn bằng 2 thì mỗi người nên chủ động tìm hiểu thông tin về rau mùng tơi xem chúng kị không nên kết hợp với các loại thực phẩm nào để tránh ngộ độc thực phẩm khi ăn.

<center><em>Cần phải ăn rau mồng tơi ở một chế độ hợp lí</em></center>
Cần phải ăn rau mồng tơi ở một chế độ hợp lí

*Sử dụng nhiều rau mùng tơi có thể bị sỏi thận

Sỏi thận là một trong số những căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người, một trong những nguy hiểm chết người khi sử dụng rau mùng tơi sai cách chính là có thể gây ra bệnh sỏi thận. Sở dĩ là như vậy là vì trong rau mùng tơi có chứa nhiều hợp chất hữu cơ, chất purin khi được tiếp nạp vào cơ thể sẽ biến thành axit uric, đặc biệt, các axít oxalic trong rau mùng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu khi chất này không được đào thải ra ngoài sẽ phát triển thành sỏi thận. Người tiêu dùng thông thái đừng quên kiến thức Y Dược bổ ích này nhé.

*Rau mùng tơi ức chế trong dạ dày

Các Dược sĩ tư vấn rằng, trong rau mùng tơi có chứa một lượng chất xơ rất cao (có tới 6g chất xơ trong 1 chén rau mùng tơi). Mặc dù chất xơ rất tốt nhưng nếu cùng lúc cơ thể phải tiếp nhận quá nhiều chất xơ thì sẽ có khả năng gây ra các vấn đề cho dạ dày, làm cho bộ phận này bị ức chế và cơ thể khó chịu.

Mọi người hãy chủ động ghi lại kiến thức bổ ích này để làm hành trang nội trợ, giúp gia đình có những món ăn ngon, bổ, rẻ và an toàn nhé.

Nguồn: Tin tức ngành Y Dược

Comments

comments