77 lượt xem

Liệu khả năng thí sinh thi được điểm 9, 10 môn Toán THPT Quốc gia năm 2018 đến đâu?

Sẽ không còn “cơn mưa điểm 10” như năm ngoái, điểm thi môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay được nhiều chuyên gia nhận định là khá khó khăn với các thí sinh.

Liệu khả năng thí sinh thi được điểm 9, 10 môn Toán đến đâu?

Sẽ không còn tình trạng “cơn mưa điểm 10” môn Toán như năm ngoái

Nhiều chuyên gia đầu ngành Giáo dục nhận định, chính những “cơn mưa điểm 10” như năm trước đã vô hình tạo thêm áp lực cho các thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. ThS toán Ngô Thiện, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông, TP.HCM, chia sẻ đề thi môn toán năm 2017, phần nhận biết và thông hiểu chiếm 30 câu nhưng năm nay chỉ chiếm 25 câu. Phần vận dụng thấp năm ngoái 12 câu, năm nay chỉ có 11 câu. Như vậy chúng ta có thể đánh giá được tỉ lệ thí sinh đạt điểm 4-5 của môn toán giữa hai năm tương đương nhau. Tuy nhiên, ở tháng điểm 6 lại có sự thay đổi.

Theo đó, giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, năm nay điểm 6 sẽ ít hơn năm ngoái. Điểm 7 và 8 cũng sẽ thấp hơn năm trước, bởi vì năm học 2017 học sinh chỉ cần làm phần nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp đã được tới 8,4 điểm. Cùng mức độ khó như vậy, nhưng năm nay các em chỉ đạt được 7,2 điểm. Đi ngược lại với năm 2017 tình trạng cơn mưa điểm 10 năm này sẽ giảm đi đáng kể, nguyên nhân là do nội dung mức độ khó, vận dụng cao và rất cao chỉ có tám câu nhưng đề thi môn Toán năm nay lại tăng lên đến 14 câu nên đề năm nay khó hơn nhiều. Và đề năm nay hay hơn năm ngoái ở chỗ sẽ phân hóa học sinh đều hơn, mức độ học sinh từ khá trở lên phân hóa sẽ tốt hơn năm ngoái. Lý do, đề năm ngoái độ khó của đề thi để đạt điểm 7, 8, 9 không có sự khác biệt mấy, còn năm nay các câu khó, rất khó nhiều, rải đều. Đề năm nay phân hóa tốt hơn và chắc chắn điểm trung bình năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Về phần toán vận dụng thực tế chiếm khoảng bốn câu, trong đó phần kiến thức toán lớp 11 chiếm khoảng bảy câu, ít hơn so với đề tham khảo.

Sẽ không còn tình trạng “cơn mưa điểm 10” môn Toán như năm ngoái

So với đề thi minh họa môn Toán thì đề thi chiều nay khó hơn khá nhiều và học sinh có học lực trung bình chỉ có thể làm được khoảng 4-5 điểm, khó đạt được điểm 6. “Nhìn chung đề năm nay hay và khó hơn hẳn đề năm 2017. Phổ điểm 9-10 sẽ thấp hơn nhiều so với năm ngoái, thậm chí phổ điểm 8, 9, 10 cũng thấp hơn. Cho nên điểm chuẩn của các trường tốp trên dự kiến sẽ giảm” – Cô Minh Hà – giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ.

Nhiều thí sinh “khóc ròng” vì đề thi Toán THPT Quốc gia năm 2018 quá khó

Chiều 25-6, sau khi hoàn tất 90 phút trắc nghiệm môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018, đúng 16 giờ nhiều thí sinh tại điểm thi ĐH Quốc gia Hà Nội, điểm THCS, THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng nhiều điểm thi khác trên cả nước đã ra về với vẻ mặt không mấy hài lòng. Kết thúc một ngày thi có cả 2 môn thi đều rất khó và “hóc búa”, nhiều gương mặt thể hiện rõ thái độ buồn rầu vì không làm được bài thi như mong muốn.

Dự thi tại trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, thí sinh Ngô Thu Uyên có nguyện vọng xét tuyển khối A vào Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đánh giá đề thi có nhiều dạng lạ: “Em làm được khoảng 35 câu, còn lại không chắc chắn lắm, đề thi năm nay chỉ có ở phần kiến thức lớp 11 và 12. Nhưng phần đồ thị hàm số có nhiều dạng lạ”. Khi được hỏi về nội dung ôn tập, Uyên cho biết các bài dạng đồ thị này đã được ôn tập nhưng chỉ ở mức cơ bản.

Nhiều thí sinh “khóc ròng” vì đề thi Toán THPT Quốc gia năm 2018 quá khó

Theo nhìn nhận chung các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, đề thi môn Toán năm nay thực sự xứng là đề thi ‘hai trong một’, đáp ứng được yêu cầu của một kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Đề có tính bao quát cao, bám sát chương trình sách giáo có đầy đủ các mức độ nhận thức và phân loại học sinh cao. Tuy nhiên, vẫn còn không ít băn khoăn về cách đặt vấn đề cũng như sự đổi mới trong cách thức ra đề thi.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TP HCM