Học Trung cấp Y học cổ truyền cơ hội chuẩn hóa Lương Y

0
471
5 (100%) 4 votes

Để hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền thì các Lương y cần phải đào tạo chuẩn hoá Lương Y Y học cổ truyền.

Tại sao cần phải chuẩn hoá Lương Y Y học cổ truyền
Tại sao cần phải chuẩn hoá Lương Y Y học cổ truyền

Lương y chính là những người hành nghề chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. Nhưng đa số những Lương Y này đều chưa có chứng chỉ hành nghề, vì Y học cổ truyền là nền Y học cha truyền, con nối do đó hiện nay có rất nhiều những Lương Y bị hạn chế hoạt động do chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn để hành nghề Đông Y.Vậy làm thế nào để có thể chuẩn hóa Lương y Y học cổ truyền, mời các bạn cùng tham khảo những chia sẻ sau từ ban truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM – Cao đẳng Y Dược TPHCM để biết thêm thông tin bổ ích.

Tại sao cần phải chuẩn hoá Lương Y Y học cổ truyền?

Y học cổ truyền là nền Y học dân tộc đã được phát triển từ rất lâu đời, được cha ông ta đúc kết và truyền lại cho con cháu từ đời này qua đời khác. Đã có rất nhiều những Lương Y đã được truyền thụ lại các bài thuốc Đông y bí truyền dòng tộc có công dụng chữa nhiều căn bệnh hiệu quả, và họ vẫn đang tiếp tục phát triển nền Y học dân tộc bằng cách quảng bá những phương thuốc bí truyền này của dòng tộc mình.

Tuy nhiên theo như Pháp lệnh hành nghề Y Dược tư nhân thì những Lương y chưa có bằng Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền sẽ bị hạn chế hoạt động khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Theo như những thống kê của Hội Đông Y Việt Nam thì có hơn 60000 Lương Y chưa có chứng chỉ hành nghề Y học cổ truyền.

Tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2018
Tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2018

Học Trung cấp Y học cổ truyền cơ hội chuẩn hóa Lương Y

Trên thực tế thì những Lương Y hay thầy Lang đều có những bài thuốc Đông Y bí truyền.Những bài thuốc của các Lương Y đều đã được chứng minh bằng những hiệu quả thực tế, tuy nhiên để có thể mang những bài thuốc trên đến gần hơn với những người bệnh thì các Lương Y đều muốn mở những phòng chẩn trị Y học cổ truyền. Nhưng để mở được phòng chẩn trị y học cổ truyền theo như quy định của Pháp lệnh hành nghề Y Dược tư nhân thì các Lương Y hay thầy Lang cần phải có chứng chỉ hành nghề Y Dược tư nhân.

Nhằm tạo điều kiện cho các Lương Y chuẩn hóa Y học cổ truyền, thầy Lang hành nghề hợp pháp Cao đẳng y dược TPHCM tuyển sinh lớp Trung cấp Y học cổ truyền nhằm chuẩn hoá kiến thức của những Lương Y, thầy lang.

Người học sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ YHCT sẽ được cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền có thể hành nghề Y Dược tư nhân, có khả năng khám, chữa bệnh như: kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, thủy châm, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.

Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền là mấy năm?
Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền là mấy năm?

Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền là mấy năm?

Năm 2018 Cao đẳng Y Dược TPHCM tuyển sinh hệ Trung cấp y đối với chuyên ngành đào tạo là Y sĩ học cổ truyền bằng hình thức xét tuyển bằng tốt nghiệp trung học. Theo đó thí sinh chỉ cần tốt nghiệp lớp 9 tương đương với bậc học THCS là có đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển theo học hệ trung cấp y sĩ học cổ truyền.

Thời gian đào tạo quy định cụ thể như sau:

  • Học 3 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Thời gian chương trình đào tạo 03 năm, Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.
  • Học 2 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương BTVH cấp 3).
  • Học 2 năm 3 tháng (Áp dụng cho đối tượng đã học hết chương trình THPT nhưng thi trượt tốt nghiệp THPT)
  • Học 10 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa, Dược học cổ truyền, Y sỹ YHDP, Hộ sinh trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu, Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, Phục hình răng…).
  • Học 12 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, ngoại ngữ, sư phạm, luật…).

Để đăng ký tham gia học tập chuẩn hóa Lương Y Y học cổ truyền, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2018 và gửi về địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM ngày hôm nay!

Comments

comments