Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

0
346
5 (100%) 5 votes

Chứng chỉ hành nghề Dược được xem như là giấy thông hành của các sinh viên đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược hay trung cấp trước khi ra trường và bắt đầu hành nghề.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược
Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược cần điều kiện gì?

Căn cứ theo điều 13 Luật Dược 2016, điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược như sau:

Thứ nhât: Người xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược,

Thứ 2: Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

Thứ 3: Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận duợc của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam;

Thứ 3: Người xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược không thuộc một trong các trường hợp sau:

+ đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của tòa án;

+ đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án; bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Như vậy trường hợp của bạn, tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM bạn hoàn toàn đủ điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược sau khi có thời gian thực hành bán thuốc tại cơ sở dược, có giấy chứng nhận đủ sức khỏe hành nghề và không thuộc một trong các trường hợp quy định của pháp luật.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược gồm những gì?
Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược gồm những gì?

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Luật Dược và Điều 3 Nghị định 54/2017, người muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược cần nộp một bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược bao gồm những giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược có ảnh chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá sáu tháng.
  • Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn.
  • Giấy xác nhận về thời gian thực hành chuyên môn do người đứng đầu cơ sở nơi người đó thực hành cấp.
  • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
  • Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này.
  • Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
  • Phiếu lý lịch tư pháp. (Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận hiện không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp).

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược nộp về Sở Y tế (trong trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức xét hồ sơ) hoặc gửi về Bộ Y tế (trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi).

Nếu không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp chứng chỉ hành nghề dược cho bạn.

Có rất nhiều con đường để trở thành một Dược sĩ
Có rất nhiều con đường để trở thành một Dược sĩ

Có rất nhiều con đường để trở thành một Dược sĩ

Để trở thành Dược sĩ, bạn có thể theo học tại các trường đại học như: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại Học Dược Huế, , Đại học Y Dược TPHCM, Đai học Y Dược Cần Thơ. Còn nếu như bạn không đủ tự tin để bước vào ngưỡng của của các trường Đại học Dược thì việc lựa học tại 1 trường Cao đẳng Dược cũng chính là một sự lựa chọn đúng đắn.Vậy muốn trở thành một Dược sĩ giỏi nên chọn trường nào?

Cao đẳng Y Dược TPHCM chính là một địa chỉ đào tạo đáng tin cậy mà các bạn có thể hướng đến. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM tại trường bạn với bằng Cao đẳng Dược chính quy bạn hoàn toàn có đủ điều kiện học lên cao hơn để trở thành một Dược sĩ đại học.

Hay thậm chí nếu bạn đã có bằng trung cấp các ngành Y Dược khác mà không nhất thiết là phải có bằng Trung cấp Dược và muốn trở thành Dược sĩ thì bạn cũng có thể chọn Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM để chuyển đổi sang ngành mà mình yêu thích. Sau thời gian đào tạo bạn được cấp bằng Cao đẳng Dược có thể mở quầy thuốc hay làm trình dược viên và có thể liên thông lên Đại học

Nguồn:truongcaodangyduoctphcm.edu.vn

Comments

comments